ĐỘI BÓNG VƯỜN
ĐỘI BÓNG VƯỜN
« Quay lại

Ứng dụng KHCN trong sản xuất (P II) - "CÔNG NGHỆ TƯỚI PHUN TỰ ĐỘNG"

Khách Hàng

Ứng dụng KHCN vào sản xuất tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp.

Nước tưới đóng 1 vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng: "Nhất nước, nhìn phân, tam cần, tứ giống".

 

26543691_565706710456466_1319602790_o

 

Với mô hình sản xuất hiện đại và quy mô lớn, thì việc tưới đủ nước cho cây trồng một cách khoa học, đủ liều lượng cần thiết, đảm bảo cho sự sinh trưởng phát triển của rau qua từng giai đoạn là một công việc rất vất vả cho người lao động, tốn kém nhiều thời gian. Từ thực tế đó Thảo Nguyên đã áp dụng HỆ THỐNG TƯỚI PHUN TỰ ĐỘNG vào sản xuất rau Đà Lạt chất lượng cao.

 

Đặc biệt là việc đầu tư áp dụng HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT Netafim nhập khẩu của Isarel vào trang trại sản xuất. Đây là hệ thống tiên tiến bậc nhất cho một nền nông nghiệp hiện đại, tiên phong trong việc áp dụng khoa học kĩ thuật cho sản xuất nông nghiệp.

Hệ thống tưới phun tự động được Thảo Nguyên áp dụng gồm HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA VÀ HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT.

 

bb2

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Người trồng có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dung thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát. Đặc biệt hơn, còn có thêm đầu cảm ứng cắm vào đất và lắp đặt chung với hệ thống tưới nhỏ giọt. Điều này cho phép cảm ứng được độ ẩm của đất và điều khiển quá trình tưới dựa trên nhu cầu của từng loại cây trồng.

 

Photo (2)

 

Đối với hệ thống tưới phun mưa trên rau ăn lá cũng hạn chế bệnh rất tốt, vì những hạt nước phun sương rất nhỏ ngoài việc cung cấp nước cho cây, rửa lá, đặc biệt, nước không làm xây xát tế bào lá như tưới truyền thống, vì vậy sẽ không tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây hại (bào tử nấm, vi khuẩn…) xâm nhập gây bệnh lá rau, giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Photo

 

Hệ thống trung tâm kiểm soát được lượng nước thoát ra trong thời gian nhất định, đủ cung cấp nước cho nhu cầu cây trồng, hạn chế lượng nước thất thoát không hiệu quả. Cây trồng được cung cấp nguồn nước tưới sạch thông qua hệ thống lọc nước và van hồi nước. Đặc biệt là “bộ châm phân” sẽ hút phân (đã được hoà nước với liều lượng định sẵn) rồi đưa vào hệ thống đường ống dẫn nước, điều tiết qua hệ thống nhỏ giọt, phân phối đều cho cây, hệ rễ được hấp thu đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây. Cây được cung cấp phân cân đối, đầy đủ, không thất thoát, tăng hiệu quả sử dụng phân của cây trồng. Tưới nhỏ giọt không làm nước “bắn” tung lên lá gốc và không tràn trên luống nên hạn chế tối đa sự phát sinh, phát triển và lây lan của tuyến trùng, nấm, vi khuẩn…, nên hạn chế tác động thuốc bảo vệ thực vật, hạ giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận.

 

Bí ngòi xanh

 

Với hai hệ thống tối ưu này, lượng nước được tiết kiệm tối đa, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

 

Hiệu quả kinh tế mang lại là điều rất rõ rệt nhưng không phải đơn vị sản xuất nào cũng áp dụng bởi chi phí ban đầu đầu tư vào rất cao, và cũng dễ xảy ra tình trạng đường ống bị tắc nghẽn nếu nguồn nước chưa được xử lí sạch cùng với chất lượng đường ống và hệ thống lọc chưa đảm bảo. Đồng nghĩa với việc áp dụng hệ thống này phải kết hợp với hệ thống xử lí, đảm bảo nguồn nước tưới phải sạch trước khi đưa vào sử dụng.

 

28308435_591869471173523_1546582076_n

 

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới cho thấy nếu được tưới bằng các phương pháp tưới nhỏ giọt thì năng suất cây trồng tăng lên khoảng 50% và lượng nước tiết kiệm khoảng 40-70% so với các biện pháp tưới thông thường. Việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hứa hẹn tiềm năng phát triển lớn và tương lai xanh cho cuộc sống an toàn.

 

26179397_562846980742439_1202921933_o

 

Điều ý nghĩa nhất của việc áp dụng hệ thống tưới công nghệ cao này là Thảo Nguyên Farm đang góp phần bảo vệ được sức khoẻ cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và sản xuất cây trồng bền vững.